Những phong tục đón Valentine khắp 5 châu

18:59, Thứ Bảy, 13/02/2016 (GMT+7)

Không phải mọi cặp đôi trên thế giới đều trao nhau thiệp hay kẹo trái tim để bày tỏ tình cảm. Mỗi đất nước có phong tục đón lễ Tình nhân thú vị và độc đáo riêng.

Ảnh: Goldbely.
Ảnh: Goldbely.

Đan Mạch

Ngày lễ Tình nhân vẫn còn khá mới ở Đan Mạch. Những cặp đôi trao cho nhau những bông hoa xuyên tuyết ép khô, thay vì hoa hồng. Ngoài ra, họ còn nhận được tấm thiệp trên đó có hình của người yêu. Nam giới thường tặng những bài thơ hài hước ẩn danh cho phụ nữ. Phong tục này gọi là gekkebrev.

Pháp

Người Pháp sẽ tặng nhau những tấm thiệp tình yêu lãng mạn, tổ chức trò xổ số tình yêu (loterie d'amour) hay vẽ cho tình yêu (drawing for love). Những chàng trai, cô gái đang cô đơn tụ họp, trò chuyện và kết đôi với nhau. Nếu người con trai có thể bỏ và tìm người khác nếu không thích. Người con gái bị bỏ rơi sẽ đốt một đống lửa và đốt những tấm ảnh của người đàn ông đã đó. Tuy nhiên, về sau phong tục này đã bị cấm.

Hàn Quốc

Ngày lễ Tình nhân đã trở nên phổ biến dành cho những cặp đôi trẻ ở Hàn Quốc. Sau ngày này, họ cũng tổ chức lễ tương tự vào ngày 14 tháng 3 và tháng 4. Ngày 14/2 là ngày phụ nữ tặng chocolate, kẹo và hoa cho nam giới. Ngày 14/3 - White Valentine, là ngày nam giới tặng lại phụ nữ. Đối với những người chưa có người yêu, họ tổ chức ngày Valentine Đen vào 14/4 và ăn mỳ đen.

Trang trí dưa hấu nhân dịp lễ Ngưu Lang - Chức Nữ. Ảnh: Huffington Post.
Trang trí dưa hấu nhân dịp lễ Ngưu Lang - Chức Nữ. Ảnh: Huffington Post.

Trung Quốc

Khác với thế giới, ngày lễ tình nhân ở Trung Quốc gắn liền với sự tích về Ngưu Lang – Chức Nữ, rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Vào dịp này, các bạn gái chuẩn bị những trái dưa hấu và nhiều loại quả khác dâng lên Ngưu Lang – Chức Nữ để hy vọng tìm được một người chồng tốt. Những cặp đôi tới chùa để cầu hạnh phúc và tài lộc. Đến đêm, họ cùng nhau nhìn lên bầu trời hy vọng sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ có thể gặp nhau.

Wales

Ngày 25/1 là ngày Thánh Dwynwen và chính thức là dịp người dân xứ Wales kỷ niệm tình yêu. Bắt nguồn từ thế kỷ 17, các chàng trai sẽ tặng những chiếc thìa xinh xắn được chạm khắc biểu tượng tình yêu lãng mạn, đầy ý nghĩa cho người yêu.

Anh

Phụ nữ Anh trước kia có phong tục ghim cỏ bốn lá vào các góc của một chiếc gối vào đêm trước lễ Tình nhân với hy vọng sẽ tìm được người chồng lý tưởng trong tương lai; hoặc, họ sẽ làm ướt cỏ bốn lá với nước hoa hồng và đặt chúng khắp gối.

Philippines

Ngày lễ Tình nhân ở Philippines cũng giống với các nước phương Tây. Ngoài ra, vào ngày này, các cặp đôi còn tổ chức một đám cưới tập thể hoành tráng tại những khu vực công cộng, trung tâm thương mạ

Người Ý tặng nhau kẹo Baci Perugina vào ngày lễ Tình nhân. Ảnh: Ilgiornale.
Người Ý tặng nhau kẹo Baci Perugina vào ngày lễ Tình nhân. Ảnh: Ilgiornale.

Italy

Ngày nay, người Italy tổ chức lễ Tình nhân bằng cách tặng quà cho người yêu và cùng nhau thưởng thức bữa tối lãng mạn. Một trong những món quà phổ biến nhất là kẹo Baci Perugina kèm theo một câu nói lãng mạn viết bằng 4 thứ tiếng. Phụ nữ Italy chưa kết hôn tin rằng, người đàn ông đầu tiên họ gặp vào ngày này có thể là chồng tương lai của họ.

Brazil

Người Brazil lại tổ chức lễ Tình nhân vào ngày 12/6. Ngoài việc tặng chocolate, hoa và thiệp, những buổi trình diễn âm nhạc cũng được tổ chức ở khắp nơi. Mọi người còn tặng quà và cùng nhau ăn tối. Vào ngày hôm sau, những phụ nữ còn độc thân sẽ thực hiện một nghi lễ để mong sớm gặp người chồng tương lai của mình.

Nam Phi

Giống nhiều nơi trên thế giới, Nam Phi đón ngày Valentine với lễ hội tưng bừng, hoa và những vật kỷ niệm về tình yêu. Phụ nữ sẽ gắn trái tim lên tay áo. Bằng cách này, đàn ông Nam Phi có thể biết được người mà phái kia hâm mộ.

Theo Thương Phan
Tri thức trực tuyến