Cứ cãi nhau là vợ xách vali bỏ về nhà mẹ đẻ

06:33, Thứ Sáu, 14/08/2015 (GMT+7)

Cuộc sống vợ chồng em thật là mệt mỏi. Bởi cứ mỗi lần cãi nhau, dù chuyện nhỏ hay chuyện to vợ em lại xách vali bỏ về nhà bố mẹ đẻ.

Xin chào chuyên gia, em đang có một vấn đề khúc mắc rất mong được các anh chị tư vấn giúp. Vợ chồng em mới cưới được 5 tháng nay. Sau khi cưới bố mẹ hai bên góp tiền mua cho tụi em một cái chung cư nho nhỏ nên bọn em được ở riêng, không sống cùng bố mẹ, cuộc sống nhìn chung khá thoải mái. Nhưng tính vợ em khá là trẻ con, vì là con một nên hay được chiều chuộng. Cứ mỗi lần vợ chồng cãi vã, cô ấy lại dằn dỗi, nếu em không kịp xin lỗi và làm lành là y như rằng cô ấy xách vali bỏ về nhà bố mẹ đẻ.

Mỗi lần vợ chồng cãi nhau là vợ lại xách vali về nhà bố mẹ đẻ, em không biết phải làm sao? (Ảnh minh họa)
Mỗi lần vợ chồng cãi nhau là vợ lại xách vali về nhà bố mẹ đẻ, em không biết phải làm sao? (Ảnh minh họa)

Hôm qua em với vợ lại có một trận “khẩu chiến”. Chẳng là buổi tối hôm trước em đi nhậu với mấy cậu bạn cùng công ty khiến cô ấy phải đợi cửa và ăn cơm tối một mình. Em nghĩ đã là đàn ông thì thi thoảng phải tụ tập nhậu nhẹt với bạn bè, đó là chuyện bình thường, có gì mà vợ lại không thông cảm cho chồng. Nhưng vợ em đay nghiến, chì chiết em là không quan tâm đến cô ấy, bỏ mặc cô ấy thui thủi một mình, em ham mê đàn đúm, nhậu nhẹt. Giờ em không biết phải giải quyết ra sao đây? Cuộc sống vợ chồng thật là mệt mỏi. Vợ chồng trẻ mới cưới được nửa năm mà em thấy cô ấy khó chiều lắm.

Tuấn Anh (Hà Nội)

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn, có lẽ bạn đang gặp phải vướng mắc của những năm đầu cuộc hôn nhân khi hai người với những tính cách và sở thích khác nhau về sống chung dưới một mái nhà. Thường thì giai đoạn mới cưới các cô vợ trẻ hay có tính nũng nịu, nhõng nhẽo để được chồng yêu chiều, cung phụng. Vợ bạn lại là con một, được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ nên tính khí có phần hơi trẻ con.

Tuy nhiên dù có yêu chiều vợ như thế nào, bạn cũng cần giải quyết dứt điểm chuyện này, không nên để sự việc tái diễn nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn và cả gia đình bố mẹ vợ bạn.

Trước hết, bạn hãy đến nhà bố mẹ vợ nhưng không phải là để năn nỉ và đón vợ về nhà như bạn vẫn làm mà bạn cần nói cho bố mẹ vợ biết lý do vì sao vợ bạn bỏ về nhà. Bạn cũng nói thêm vợ chồng bạn mới cưới nên vẫn có nhiều chuyện chưa hiểu rõ nhau, không phải lúc nào cũng đồng thuận được, có đôi khi do bất đồng quan điểm nên giận dỗi nhưng việc cô ấy bỏ về nhà bố mẹ là không nên. Đáng ra cô ấy nên đợi khi cả 2 bình tĩnh rồi nói chuyện và cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề thì tốt hơn, như thế sẽ không làm phiền đến bố mẹ.

Bạn cũng có thể nhờ tới sự góp ý, khuyên bảo của mẹ vợ để vợ bạn thay đổi được tính hay giận dỗi.

Hôn nhân là một chặng đường dài cần sự thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ lẫn nhau cả về tinh thần và vật chất. Muốn duy trì hôn nhân bền vững và lâu dài cần có sự cố gắng từ cả 2 phía vợ và chồng.

Sau đó, bạn cần nói chuyện thẳng thắn với vợ. Bạn nên trao đổi một cách khéo léo, nhẹ nhàng để vợ chồng cảm thông và có thể hiểu nhau hơn, tránh làm tổn thương lòng tự trọng của nhau. Nếu hôm qua, bạn nỡ nặng lời với cô ấy thì bạn nên nói lời xin lỗi, để vợ bạn hiểu được thiện ý của bạn.

Khi 2 vợ chồng ngồi lại, bạn hãy nói cho cô ấy hiểu là đàn ông nên thỉnh thoảng bạn phải tụ tập với bạn bè, giao lưu với mọi người, không thể lúc nào cũng về nhà sớm để ăn cơm với vợ được và mong cô ấy thông cảm. Bạn cứ nhẹ nhàng và từ từ nói chuyện, lấy bằng chứng từ những lần bỏ về nhà mẹ đẻ của vợ bạn từ trước để nói. Trong gia đình, khi đã là vợ chồng, làm việc gì cũng cần có sự đồng thuận từ cả hai người. Việc vợ chồng mâu thuẫn là bình thường trong mỗi gia đình, bát đũa còn có lúc xô, nhưng cứ mỗi lần cãi nhau cô ấy lại bỏ vể nhà bố mẹ đẻ là không nên vì bây giờ cô ấy đã là phụ nữ có chồng, không thể cư xử như trẻ con như thế được.

Bạn nên nói rõ quan điểm của mình, phân tích cho vợ hiểu ra vấn đề, cái gì nên, cái gì không nên, vợ làm như vậy bạn cảm thấy thế nào? Bố mẹ vợ cảm thấy ra sao? Sau này còn có con cái nữa…Và vợ không nên trẻ con như vậy mãi, rồi hãy nói cho cô ấy biết là bạn rất yêu vợ và mong cô ấy lần sau không làm như thế nữa.

Và bạn cũng thông báo cho cô ấy biết, nếu sự việc này còn tiếp diễn thì bạn sẽ không đến đón cô ấy về nữa, mà sẽ để vợ ở nhà mẹ đẻ một thời gian, để cô ấy suy nghĩ mọi chuyện, khi nào nghĩ thông suốt thì cô ấy tự về.

Vợ bạn là một cô gái nhõng nhẽo, thích được chồng chiều và nhường nhịn thì bạn hãy tìm cách chiều chuộng và quan tâm đến vợ nhiều hơn. Vì nhà chỉ có hai vợ chồng nên mỗi lần bạn có việc về muộn, hay có kế hoạch đi gặp gỡ bạn bè thì hãy thông báo trước với vợ, để cô ấy không phải chờ cơm. Bạn cũng nên tranh thủ về sớm với vợ để cô ấy đỡ buồn. Nếu không thể về sớm được bạn hãy bảo vợ sang nhà ông bà ngoại chơi hoặc ra ngoài với bạn bè cho đỡ nhàm chán.

Buổi tối hoặc cuối tuần bạn có thể dành cho vợ một sự lãng mạn bất ngờ, một bó hoa, hoặc một bữa cơm do chính tay bạn chuẩn bị, hoặc hai người có thể hẹn hò ra ngoài ăn uống, xem phim, café cùng nhau. Hãy tận dụng khoảng thời gian son rỗi này để ở bên nhau, yêu thương và chiều chuộng nhau.

Chúc hai bạn hạnh phúc!

Chuyên gia Tâm lý

Theo Vietnamnet