Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp bạn giảm cân?

21:41, Thứ Hai, 12/10/2015 (GMT+7)

Một số người cho rằng, để giảm cân nên ăn nhiều bữa nhỏ, không tinh bột, không ăn khuya. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng. Sự thật thế nào?

Một số người cho rằng chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp cho lượng đường trong máu ổn định, sự trao đổi chất sẽ giảm đi và sự ngon miệng cũng trong tầm kiểm soát. Nhưng một số cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa chứng béo phì và việc ăn nhiều hơn 3 bữa/ngày, đáng chú ý là hầu hết ở phụ nữ.

Nhiều bữa thì càng có thêm cơ hội ăn quá nhiều. Thêm vào đó, việc cứ liên tục phải suy nghĩ xem mình sẽ ăn gì cũng gây căng thẳng, đặc biệt với những người ăn uống theo cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick ở Anh phát hiện ra rằng, mặc dù phần lớn mọi người đều tin  rằng ăn nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày sẽ giúp giảm cân, và tính toán lượng calo  cần thiết là cách hiệu quả nhất để giảm cân. Tuy nhiên, "độ lớn và tần số của các bữa ăn không ảnh hưởng đến lượng calo chúng ta tiêu thụ một ngày", trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Milan Kumar cho hay.

Nghiên cứu đã phân tích 24 phụ nữ có trọng lượng khác nhau, khi so sánh số lượng calo bị đốt cháy bởi những người ăn hai bữa một ngày với những người ăn năm bữa một ngày, các nhà khoa học nhận thấy không thể đo lường được sự khác nhau trong quá trình trao đổi chất. Cả hai nhóm đều đốt cháy cùng một lượng calo mỗi ngày.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để bác bỏ giả thuyết cho rằng ăn nhiều bữa ăn nhỏ một ngày làm tăng sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Ví dụ như từ năm 1993, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ trao đổi chất không bị ảnh hưởng bởi tần số của các bữa ăn. Mặc dù thông tin này đã được đưa ra nhưng việc ăn nhiều bữa nhỏ vẫn được các chị em cho là cách tốt nhất để vòng eo của mình trở nên thon gọn.

Để giữ cho cơn đói không khiến bạn ăn nhiều và tăng cân, hãy ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ trong các bữa ăn. Những món này khiến bạn thấy no hơn. Hãy nhắm vào khoảng 21 -25 gram/ngày, ăn bữa sáng với các loại ngũ cốc có nhiều xơ, sữa ít béo và hoa quả. Đối với bữa trưa và bữa tối, hãy dùng một nửa những thứ trên và thêm vào 1/4 là tinh bột, 1/4 là protein nạc.

Theo Vivi
Một thế giới
Tin gốc