Con trai hiến gan cứu cha mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

10:57, Thứ Ba, 13/10/2015 (GMT+7)

Ngày 12/10, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, sau 10 giờ được phẫu thuật ghép gan thành công từ nguồn hiến tạng là con ruột. Bệnh nhân là bà L. T. P. M (66 tuổi, ngụ TP.HCM) và bệnh nhân H. T (60 tuổi, ngụ Bến Tre).

Hiện cả 2 bệnh nhân bước đầu tỉnh táo, đang nằm ở phòng cách hồi sức cách ly và đang được các bác sĩ theo dõi.

Cấc bác sĩ đang tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân
Cấc bác sĩ đang tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bà L. T. P. M (66 tuổi, ngụ TP.HCM) bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C. Theo tiến sĩ -bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy - Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị ung thư gan rất nặng, bụng căng rất to, cứ vài ngày phải chọc hút 4 lít nước. Nếu không ghép gan nhanh, bệnh nhân sẽ suy thận bất kỳ lúc nào, khi đó khả năng ghép cứu sống bệnh nhân là rất ít.

Trường hợp thứ hai là ông H.T (60 tuổi, ngụ Bến Tre) được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B.

Hai ca này đều được con trai của các bệnh nhân cho gan để ghép. Ca ghép được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan - Bệnh viện Asan (Seoul - Hàn Quốc). Mỗi ca ghép gan kéo dài hơn 10 giờ.

Sau khi lấy và ghép, hiện hai bệnh nhân và hai người cho gan đều đã tỉnh táo, đang được nằm phòng hồi sức cách ly hồi sức, theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Do đây là ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống, ngoài việc chăm sóc cho 2 bệnh nhân nhân gan, các bác sĩ cũng hết sức chú ý đến người cho gan. Hiện sức khỏe sau mổ lấy gan khá ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới, bác sĩ Chí cho biết thêm.

Chi phí mỗi ca ghép này khoảng 1 tỉ đồng nhưng theo bác sĩ Chí đã là thấp hơn nhiều so với nước ngoài, với mỗi ca trung bình từ 150.000-250.000 USD (khoảng 3,3 - 5,5 tỉ đồng).

Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có năm ca ghép gan từ người cho sống, một ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài ca đầu tiên đáng tiếc người nhận đã tử vong thì các trường hợp sau đến nay bệnh nhân được ghép đều ổn định sức khỏe, khỏe mạnh, đi làm và sinh hoạt bình thường.

Theo Khampha.vn