Những dấu hiệu đáng báo động về tình trạng thiếu sắt của cơ thể

16:29, Thứ Tư, 04/03/2015 (GMT+7)

Thiếu sắt là một trong những bệnh thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở phụ nữ bởi phụ nữ phải trải qua thời kì kinh huyệt. Ban đầu, thiếu máu thiếu sắt có thể nhẹ và không được chú ý đến. Nhưng khi cơ thể trở nên thiếu sắt nhiều hơn và thiếu máu nặng hơn, sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dưới đây là những dấu hiệu đáng báo động tình trạng thiếu sắt của cơ thể:

Mệt mỏi

Là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất và dễ nhận thấy nhất của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Hemoglobin vận chuyển ô xy đến các mô. Tuy nhiên, việc thiếu hemoglobin, vốn chứa nhiều chất sắt, đồng nghĩa với việc khả năng vận chuyển ô xy đến các mô bị giảm sút, dẫn đến tình trạng cực kì mệt mỏi.

Mắt nhợt nhạt

Khi bạn kéo căng mí mắt ra và nhìn sâu vào bên trong thấy phần trong mí mắt có màu nhạt thì đó chính là dấu hiệu của bạn đang bị thiếu máu.

Hụt hơi hoặc đánh trống ngực

Nếu quá trình vận chuyển ô xy đến các mô không diễn ra suôn sẻ, tim phải làm việc vất vả hơn, dẫn đến tình trạng hụt hơi và mệt mỏi. Bệnh nhân trông có vẻ yếu và tim đập nhanh hơn.

Nhức đầu

Việc thiếu nguồn cung cấp ô xy trong não cũng có thể gây ra những cơn nhức đầu thường xuyên.

Xanh xao

Cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một cá nhân thiếu số lượng hồng huyết cầu cần thiết để vận chuyển ô xy đến những khu vực khác nhau của cơ thể thường có vẻ ngoài xanh xao. Tình trạng mất máu nhiều hơn bình thường trong thời gian kinh nguyệt có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ.

Thèm ăn những thứ lạ

Theo đó, người ta có cảm giác thèm ăn những thứ kỳ lạ bất thường như bụi bẩn, xi măng, nước đá hoặc sơn. Cảm giác thèm này cũng có thể xảy ra với những thực phẩm khác, và có thể tệ hơn theo thời gian. Ở trẻ em, đây là một trong những cách dễ nhất để xác định thiếu sắt.

Móng tay giòn

Móng tay cần được cung cấp máu và các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Khi nhận thấy rằng móng tay trở nên giòn, điều đó cho thấy bạn đang bị thiếu sắt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều này chỉ xảy ra trong giai đoạn rất nặng.

Rụng tóc

Rụng tóc cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị thiếu máu vì da đầu không có đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể vì vậy bạn sẽ bị rụng tóc.

Lở miệng, viêm lưỡi

Miệng và lưỡi luôn bị lở loét và đau mặc dù bổ sung đủ vitamin C cũng là một dấu hiệu của thiếu sắt.

Mất máu nhiều

Một nguyên nhân rất nổi bật của thiếu sắt là mất máu mãn tính. Ví dụ, bạn đang trải qua chu kỳ kinh nguyệt nặng, hoặc hiến máu một cách thường xuyên hay bị chảy máu nghiêm trọng..., nếu cảm thấy chóng mặt hay cơ thể thường xuyên yếu thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để tránh trường hợp xấu nhất.

Buồn nôn

Buồn nôn khi thức giấc là hiện tượng thường gặp với những người thiếu máu.

Trên đây là một số dấu hiệu dễ nhận ra của tình trạng thiếu sắt. Tuy nhiên, cũng có nhiều người có những dấu hiệu này nhưng lại không phải do thiếu máu mà do các bệnh tật khác. Do đó, đừng vội thấy những dấu hiệu này mà đã vội quy kết một người bị thiếu máu.

Cách duy nhất để biết chắc chắn có thiếu máu hay không là làm một loạt các xét nghiệm máu để xác định mức độ chính xác của sắt và các chất khác trong máu. Nếu bạn nghi ngờ thiếu máu, hãy đến khám bác sĩ.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc bổ sung sắt về dùng bởi nếu thừa sắt thì cơ thể sẽ phát sinh những bệnh khác.

Cần ăn thực phẩm có nhiều chất sắt để bổ sung cho cơ thể. Đó là các loại thịt, hải sản, gia cầm. Các loại đậu và rau có lá xanh đậm cũng có nhiều sắt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải bổ sung thêm Vitamin C (các loại trái cây...), vì Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Theo T.T