NS Phú Quang bị ‘gạt’ khỏi Giải thưởng Nhà nước

08:14, Thứ Ba, 26/07/2011 (GMT+7)

Trong danh sách các tác giả, tác phẩm, công trình được Hội đồng cấp bộ đề nghị Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải 2011 của lĩnh vực Văn học Nghệ thuật, Bộ VH-TT-DL nhạc sỹ Phú Quang đã bị gạt tên.

Sau trận “bão” dư luận về những “lùm xùm” của danh sách các nhạc sỹ được Hội Nhạc sỹ Việt Nam đề cử nhận giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học Nghệ thuật, Bộ VH-TT-DL lại vừa công bố danh sách các tác giả, tác phẩm, công trình được Hội đồng cấp bộ đề nghị Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải 2011.

Danh sách này bao gồm 28 tác giả , trong đó có 26 tác giả nằm trong danh sách đề cử đầu tiên là La Thăng (Nguyễn Văn Ngọ), NSƯT Thanh Anh (Bùi Anh Phò), NSƯT Bùi Đức Hạnh, Dương Viết Á (Minh Dương), Trí Thanh (Trần Trí Thanh), Nguyễn Hoàng Long và Nguyễn Hoàng Lân (Hoàng Long - Hoàng Lân), Ngô Quốc Tính, Nguyễn Ngọc Thiện, Doãn Tiến (Doãn Hùng Tiến), Minh Quang (Đỗ Minh Quang), Đức Trịnh (Nguyễn Đức Trịnh), Nguyễn Trọng Đài, Vũ Tự Lân, Nguyễn Văn Tiến, Trương Đình Quang, Trần Hồng, Lê Lan, Lê Tịnh, Tố Hải (Tố Trắp), Vĩnh Lai (Võ Thành Khôi), Nguyễn Chính, Cát Vận, Đặng Hữu Phúc, Đỗ Hồng Quân, Vũ Thành (Vũ Thành Chính), Nguyễn Văn Hiên và thêm 2 tác giả trong danh sách mới là Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê.

Nhạc sỹ Phú Quang

Trước đó, danh sách 28 tác giả được nhận giải thưởng có tên của nhạc sỹ Phú Quang và Thập Nhất. Với danh sách này, hàng loạt nhạc sỹ đã làm đơn khiếu nại lên các cấp về sự thiếu công minh của Hội Nhạc sỹ. Sau khi có những khiếu kiện, 6 tác giả đã được đề xuất bổ xung vào danh sách ban đầu. Tuy nhiên, danh sách 28 nhạc sỹ được Hội đồng cấp Bộ đưa ra hôm nay đang khiến nhiều nhạc sỹ trở nên bất bình hơn vì những kiến nghị của họ dường như đã bị “phớt lờ”.

Riêng trưởng hợp của nhạc sỹ Phú Quang, nhiều người không nghĩ rằng anh sẽ bị “loại”. Các nhạc sỹ có đơn khiếu kiện về giải thưởng từng chỉ rõ 11 nhạc sỹ trong danh sách đề cử không xứng đáng nhận giải thưởng, nhưng trong “danh sách đen” đó hoàn toàn không có tên nhạc sỹ Phú Quang.

Nhạc sỹ này từng phát biểu khi báo giới hỏi về giải thưởng Nhà nước: "Tôi có được giải này hay không, có quan trọng gì đâu, vì dù có nó hay không thì người ta vẫn biết tôi là Phú Quang. Nói chuyện này chán lắm, giải thưởng Nhà nước thì cứ dần dần sẽ đến lượt, có gì đâu mà phải sốt ruột".

Theo Chi Tử
VnMedia