Nhiều người được minh oan!

10:00, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

Thông tin mới nhất từ Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ba người được minh oan là ông Đặng Xuân Hải, họa sĩ Nguyễn Gia Trí, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn.

Sau khi thẩm tra kĩ về trình độ chuyên môn ở các hội đồng và Cục quản lý, điều tra về nhân thân chính trị ở Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Bình Định, Hội Nghệ sĩ sân khấu…. các tác giả này đã được Ủy ban khen thưởng Trung ương trình lên Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước. Thứ trưởng Lê Khánh Hải hy vọng sẽ sớm có quyết định để 27/5 này họ chính thức được công nhận danh hiệu và giải thưởng.

Đó là thông tin nổi bật trong cuộc họp báo về việc công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) diễn ra vào chiều 15/5 ở trụ sở Bộ VHTT&DL tại Hà Nội.

Thẩm tra kĩ lưỡng những người bị đình” giải

Tuy đã được giải oan, nhưng tên tuổi của ba tác giả trên vẫn không có trong danh sách trao giải thưởng vào ngày 19/5 tới tại Nhà hát lớn. Ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho biết lí do là khi gửi danh sách tới Chủ tịch nước (kí vào ngày 27/4 – PV), tên ba người chưa được đưa vào. “Các cơ quan có liên quan đã nhận được một số ý kiến chưa đồng thuận, bởi vậy, về nguyên tắc, chúng tôi phải để lại để thẩm tra, xem xét”, ông Hải Anh nói. Như vậy, để xác minh về mặt chuyên môn, Bộ yêu cầu các cơ quan chủ quản có ý kiến nhận xét, còn về nhân thân chính trị (trong trường hợp của họa sĩ Nguyễn Gia Trí trong quá khứ), Bộ đã làm việc với Bộ Công an và đã có kết quả.

Ông Hải Anh nhấn mạnh: ông Trần HinhDoãn Huyến đã kiện ông Đặng Xuân Hải (Chủ tịch Hội Điện ảnh) không có tinh thần xây dựng. Trên thực tế, ông Hải đã khai trong hồ sơ đúng và trung thực những cống hiến của mình. Bộ thống nhất bỏ phiếu kín về trường hợp của ông Hải và kết quả là ông Hải được ủng hộ giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND.

Về trường hợp cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí, mọi ý kiến đều ủng hộ ông vì tài năng chuyên môn quá xuất sắc. Về nhân thân, Bộ đã đề nghị Bộ công an thẩm định các tàng thư có liên quan trong lịch sử và đến nay chưa có bằng chứng nào về việc ông tham gia vào các tổ chức Đảng phái như trong đơn thư tố cáo. Trên thực tế, ông Nguyễn Gia Trí được đề cử ở hội đồng cấp cơ sở cho giải thưởng Nhà nước, nhưng trong quá trình xét duyệt, Hội đồng chuyên ngành thấy xứng đáng với giải thưởng Hồ Chí Minh nên đã bỏ phiếu cho ông ở bảng này và trình lên Nhà nước.

Trường hợp trao giải Nhà nước cho nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn cũng đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn. Vì vậy, Bộ đã trình lên Ủy ban khen thưởng Trung ương để gửi lên Chủ tịch nước. Theo kế hoạch, lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND sẽ được tổ chức vào ngày 19/5, còn ngày 27/5 là trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT cho các nhà hát thuộc Bộ, đều tại Nhà hát lớn.

Tiền thưởng vênh nhau hàng chục lần

Các tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh sẽ được nhận 200 triệu đồng, các tác giả nhận giải thưởng Nhà nước được thưởng 120 triệu đồng, trong khi đó, những người được phong tặng các danh hiệu lại được xét theo hệ số lương nhà nước. Theo đó, NSND được khoảng 12-15 triệu đồng, NSƯT nhận được dưới 10 triệu đồng. Con số quá chênh lệch này khiến người ta không khỏi ngậm ngùi. Dẫu biết rằng đóng góp, cống hiến cho nền văn hóa nghệ thuật giữa những người sáng tác và đội ngũ biểu diễn không thể đo đếm được bằng tiền, tuy nhiên, sự khác nhau tới hàng chục lần về tiền thưởng cũng làm nhiều người thắc mắc liệu có hay không sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh”?.

Nêu ý kiến này với ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL cho hay: Giải thưởng dành cho các nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND, NSƯT tính theo mức lương cơ bản. Biết là có sự “vênh nhau” quá lớn, nhưng Vụ không có quyền thay đổi. Cơ quan duy nhất có thể điều chỉnh mức thưởng này là Quốc hội, bởi mức thưởng đang được áp theo Luật thi đua khen thưởng. Riêng thứ trưởng Lê Khánh Hải cho hay, tới đây, Bộ sẽ hiệu chỉnh thông tư hướng dẫn phù hợp hơn với thời cuộc.

Ngày 27/4, Chủ tịch nước ký quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình về văn học nghệ thuật, tặng giải thưởng Nhà nước cho 128 tác phẩm, cụm tác phẩm, phong tặng danh hiệu NSND cho 73 nghệ sĩ và phong tặng danh hiệu NSƯT cho 356 nghệ sĩ. Đây là đợt xét tặng Giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật lần 4, Giải thưởng Nhà nước lần 3, danh hiệu NSND, NSƯT lần 7 theo thông tư số 03 ngày 27/5/2010 và Thông tư 06 ngày 16/7/2010 của Bộ VHTT&DL.

Theo Đất Việt