Bộ văn hóa ‘vào cuộc’ vụ tranh cãi về giải thưởng Nhà nước

16:08, Thứ Sáu, 15/07/2011 (GMT+7)
Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã có công văn trả lời chính thức về khiếu kiện của nhà biên kịch Phan Huyền Thư, Phan Thanh Tú quanh hồ sơ xin xét tặng giải thưởng Nhà nước lĩnh vực điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Thước - hãng phim Tài liệu & Khoa học TW.

Những ngày qua đã diễn ra những tranh cãi gay gắt giữa biên kịch Phan Huyền Thư, Phan Thanh Tú và đạo diễn Nguyễn Thước về việc đạo diễn đã mang 3 bộ phim: Sự nhọc nhằn của cát, Những công dân @, Chát xám gửi lên hội đồng cấp Bộ xin xét tặng giải thưởng Nhà nước. Theo 2 nhà biên kịch, họ khiếu kiện vì đạo diễn đã “lẳng lặng” mang tác phẩm tập thể xin xét duyệt giải thưởng và không hề tham khảo ý kiến các thành phần khác, trong đó có 2 biên kịch.
 
Biên kịch Phan Huyền Thư cũng đã chia sẻ, bản thân tác giả biên kịch không thấy đạo diễn xứng đáng với giải thưởng Nhà nước. Về phía đạo diễn Nguyễn Thước, ông khẳng định đã làm đúng luật quy định của nhà nước.
 
Mô tả ảnh.
Cuộc tranh cãi giữa đạo diễn Nguyễn Thước (trái) và nhà biên kịch Phan Huyền Thư đã được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch trả lời.

Ngày 13/7, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã gửi công văn trả lời chính thức về những khiếu kiện của 2 nhà biên kịch Phan Huyền Thư, Phan Thanh Tú. Công văn ghi rõ: “Việc xét tặng Giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (trong đó có lĩnh vực điện ảnh-PV) được quy định cụ thể tại thông tư số 03/2010/TT-BVHTTDL ngày 27/5/2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, trong đó đối tượng xét tặng giải thưởng là các tác phẩm chứ không phải là các tác giả. Hội đồng cấp Bộ nhất trí trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật cho cụm tác phẩm: Chất xám, Những công dân @, Sự nhọc nhằn của cát mà đạo diễn Nguyễn Thước là đại diện chứ không phải xét tặng giải thưởng Nhà nước cho đạo diễn Nguyễn Thước”.

Cũng trong công văn của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch khẳng định: “Tác phẩm điện ảnh là bộ phim hoàn chỉnh, bao gồm nhiều thành phần sáng tạo như biên kịch, đạo diễn, quay phim… Tác phẩm là sản phẩm đồng tác giả của các thành phần trên. Do vậy, khi đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho cụm tác phẩm đó phải được sự đồng thuận của các thành phần chính sáng tạo ra nó”.
 
Mô tả ảnh.
Công văn của Bộ Văn hóa -Thể thao -Du lịch

Theo đó, trong công văn của Bộ đưa ra đề nghị: “Đề nghị Hội đồng cấp cơ sở Hội Điện ảnh Việt Nam thông báo với đạo diễn Nguyễn Thước, đề nghị đạo diễn Nguyễn Thước bổ sung ý kiến đồng thuận, nhất trí của các đồng tác giả của cụm tác phẩm nêu trên, thống nhất đồng ý để đạo diễn Nguyễn Thước trình Hội đồng cấp trên xét tặng giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật cho cụm tác phẩm: Sự nhọc nhằn của cát, Những công dân @ và Chất xám”.

Theo quy định, “Tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước phải là tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình không có tranh chấp về quyền tác giả”.

Theo Hiền Hương
Dân trí