‘Thôi thì trót dại một lần vậy’ (!?)

16:11, Thứ Tư, 27/07/2011 (GMT+7)
Danh sách đề nghị xét Giải thưởng tiếp tục gây ngỡ ngàng khi tên của một nhạc sĩ danh tiếng bị gạt một cách khó hiểu: Phú Quang.

>> NS Phú Quang bị ‘gạt’ khỏi Giải thưởng Nhà nước
 
Khen một đằng, chấm một nẻo

Trong số 6 nhạc sĩ được bổ sung vào danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước của cấp Bộ, chỉ có hai nhạc sĩ được "trúng cử" là Đinh Quang Hợp và Ngọc Khuê. Trong khi đó, ở danh sách 28 người "đợi 1", một trong hai cái tên bị gạt là nhạc sĩ Phú Quang (người còn lại là nhạc sĩ Thập Nhất) đã khiến không ít người trong nghề ngạc nhiên, khó hiểu.

Mô tả ảnh.
Dù bị trượt Giải thưởng Nhà nước nhưng Phú Quang cho biết sẽ không giận dỗi hay khiếu nại.

Ngay sau khi danh sách này được công bố, chúng tôi đã trao đổi với nhạc sĩ Phú Quang nhưng ông khá bình tĩnh cho hay, chưa được biết thông tin này và cũng không lấy gì làm ngạc nhiên, bức xúc. "Tôi quan tâm đến việc Hội đồng xét duyệt là ai chứ không phải là việc được hay không được giải. Bởi tôi đã từng ngồi ở ghế giám khảo nên rất hiểu, có những người trước mặt khen tác phẩm nức nở, nhưng đến khi đặt bút chấm thì cho rất thấp. Và từ đó, tôi đã dặn lòng sẽ không bao giờ ngồi ghế giám khảo nữa".
 
Ông Tô Văn Động, người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, Bộ đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của các nhạc sỹ không đồng tình với danh sách đề cử nhận Giải thưởng Nhà nước do Hội Nhạc sỹ Việt Nam đề xuất. Bộ đã chuyển những ý kiến này về Hội đồng cấp cơ sở giải quyết theo đúng thẩm quyền. Theo ông Động, khi nào Bộ VH,TT &DL nhận được các khiếu nại về danh sách do Hội đồng cấp Bộ đưa ra thì Bộ sẽ đứng ra trả lời và giải quyết. Trong tuần tới, Bộ VH,TT & DL sẽ tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này.

H.Phương
Nhạc sĩ của ca khúc nổi tiếng "Mơ về nơi xa lắm"... cho hay, ông sẽ không giận dỗi hay khiếu nại về việc này bởi ông biết, xưa nay mình chưa từng có duyên với giải thưởng và danh hiệu. "Nếu được thì tôi cũng không thể trở thành... phú ông được, mà nếu mất thì tôi vẫn cứ là Phú Quang trong lòng khán giả thôi. Từ năm 15 tuổi tôi đã gặp những cú ngã đầu đời chỉ vì sự ghen ghét đố kỵ. Chỉ vì không muốn cho tôi đi học nước ngoài (dù được tiến cử), nhưng không thể nói tôi thiếu khả năng vì ngày bé tôi học rất giỏi, họ đã lấy cớ tôi sống thiếu hòa đồng với bạn bè. Vậy là tôi phải ngậm ngùi ở lại trên sự đắc chí của kẻ khác. Sau này, có khoảng chừng 5-6 lần tôi được đi du học nhưng cũng đều bằng cách nào đó, đến phút chót, tên của tôi lại bị gạt".

Nhạc sĩ Phú Quang cho biết, lẽ ra, lần này ông cũng không làm đơn xin xét duyệt nhưng vì bạn bè động viên khích lệ. "Nếu mình không làm thì người ta cũng sẽ viện cớ nói rằng "vì anh không làm đơn thì chúng tôi không xét được", nên tôi mới làm. Thôi thì trót dại một lần vậy. Và họ mới là người bị mang tiếng, còn với tôi, nếu một ngày không có ai đến Nhà hát Lớn nghe nhạc Phú Quang mới là nỗi buồn lớn nhất", Phú Quang nói.

Việc nhạc sĩ Phú Quang "đột ngột" bị gạt ra vào phút chót là điều khó hiểu bởi trước đó ở cấp cơ sở, ông là người được hội đồng nhất trí thông qua. Lên Hội đồng cấp Bộ, có tới 4 thành viên cũng chính là Hội đồng cấp cơ sở là các nhạc sĩ: Phan Huỳnh Điểu, Chu Minh, Trần Long Ẩn, Tô Ngọc Thanh, Phạm Ngọc Khôi- là những người đã bỏ phiếu cho Phú Quang. Vậy phải chăng những nhạc sĩ này đã thay đổi lá phiếu và "lập trường" của mình vào phút cuối? Chính một thành viên từng ngồi ghế Hội đồng xét giải đã "bật mí" với PV  rằng, có những người lúc nhận xét nói rất hay, rất tốt về các "ứng viên", nhưng khi cho điểm lại khiến ông ngỡ ngàng vì số điểm rất thấp.
 
Đề nghị làm rõ những tác phẩm "rơi rụng"

Dù đã có tên trong danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng, nhưng theo tin chúng tôi nhận được, chiều 26/7/2011, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp vẫn sẽ đại diện cho 11 nhạc sĩ của hai miền Nam - Bắc có đơn kiến nghị lên Chánh thanh tra Bộ VH,TT&DL đề nghị vào cuộc, làm rõ kết quả đề cử của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Cũng theo các nhạc sĩ, khi làm hồ sơ xét giải, mỗi người được khai 5 tác phẩm nổi bật của mình, nhưng trong danh sách Hội đồng cơ sở (tức Hội Nhạc sĩ Việt Nam) trình Hội đồng cấp Bộ, riêng 3 nhạc sĩ Đoàn Bổng, Thế Song, Lê Việt Hòa chỉ được liệt kê duy nhất 1 tác phẩm. "Đây chính là điều chúng tôi cần làm rõ, vì nếu như thế thì chúng tôi đã không làm đúng quy định và đương nhiên sẽ không đủ điều kiện để được xét giải. Nhưng chúng tôi đều khai đủ 5 tác phẩm, vậy thì lý do gì dẫn đến sự "rơi rụng" ấy?", nhạc sĩ Đinh Quang Hợp nói.

Ở phía Nam, các nhạc sĩ Văn Thành Nho, Trương Tuyết Mai, Phan Long cũng cho biết, sẽ tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch nước, không chỉ vì quyền lợi của mình mà vì lí do tại sao để lọt cả những người không xứng đáng.

Theo Thanh Hà
GĐ&XH