‘Không thể công bố bằng Đại học của Lý Nhã Kỳ’

09:47, Thứ Bảy, 08/10/2011 (GMT+7)

“Chọn Đại sứ Du lịch không đặt ra vấn đề bằng cấp. Chính vì thế, việc chọn Lý Nhã Kỳ (LNK) không có lý do gì phải bàn cãi", đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế, Bộ VH-TT-DL.

Tại cuộc họp báo tổng kết 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm ba tháng cuối năm 2011 của Bộ VH-TT-DL ngày 7/9, rất nhiều vấn đề nổi cộm trong thời gian qua như việc xét tặng danh hiệu, vụ thất thoát lớn của Cục Điện ảnh… đã được các phóng viên đặt ra. Tuy nhiên, tâm điểm của cuộc họp vẫn là việc bổ nhiệm LNK làm Đại sứ Du lịch Việt Nam. Phần lớn các câu hỏi đều tập trung vào tính trung thực của vị Đại sứ này.

Lý Nhã Kỳ
Lý Nhã Kỳ

Đầu tiên là sự không trung thực về nhân thân. Trước đây khi trả lời báo chí, LNK nói bố là người Nga, mẹ là người Việt, nhưng giờ đây cô lại nói bố, mẹ đều là người Việt. Về vấn đề này, ông Tình cho biết, mọi hồ sơ của LNK trước khi gửi lên Bộ đều do địa phương xác minh. Bộ thẩm định tính xác thực của hồ sơ dựa trên cơ sở sơ yếu lí lịch có dấu xác nhận của địa phương. Theo hồ sơ này thì bố của Lý Nhã Kỳ là ông Trần Ngọc Lý, mẹ là người Thái Bình. Do đó, những thông tin về việc LNK có hai dòng máu Nga - Việt không được ghi trong lý lịch này. “Chúng tôi có cả bằng Tổ quốc ghi công ghi ông Trần Ngọc Lý từng là bộ đội rừng Sác. Năm 2005, ông Trần Ngọc Lý mất do vết thương chiến tranh tái phát. Năm 2006, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định truy tặng bằng liệt sĩ cho ông Lý”, ông Tình khẳng định.

Tiếp đó là việc tấm bằng Đại học tại Đức của LNK đang gây xôn xao dư luận. Ông Tình cho biết, hiện nay Bộ VH-TT-DL đã có bản sao bằng ĐH của LNK và trong quy chế cũng không đề cập tới việc Đại sứ phải có bằng tốt nghiệp đại học, vì thế Cục không cung cấp hình ảnh của tấm bằng. Ông Tình giải thích: “Tiêu chí của Đại sứ du lịch không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, vì lẽ đó Bộ VH-TT-DL không có trách nhiệm phải điều tra làm rõ bằng ĐH của LNK. Hơn thế, đại sứ du lịch có thể là một thần đồng đang tuổi thiếu niên chưa tốt nghiệp đại học hoặc trên thế giới có một trường hợp Đại sứ du lịch không hề được đi học nhưng nhiều tài năng, nổi tiếng...”. Ông Tình nhấn mạnh, sau cuộc họp, nếu ai muốn chụp lại bằng tốt nghiệp của LNK thì có thể đến gặp Trung tâm Xúc tiến thương mại và Du lịch của Cục.

Đại sứ du lịch VN Lý Nhã Kỳ trong cuộc vận động nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long
Đại sứ du lịch VN Lý Nhã Kỳ trong cuộc vận động nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, nhiều phóng viên đã đến gặp ông Trần Nhất Hoàng- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và du lịch, để được mục sở thị tấm bằng của LNK, nhưng đã bị từ chối chỉ với lý do rất võ đoán rằng trong nhóm phóng viên có người “có cái nhìn thiếu tích cực”. Ông Hoàng cho biết, sẽ cung cấp cho phóng viên tên trường học của Lý Nhã Kỳ, nhưng phải viết ra giấy để cho chính xác. Thế nhưng, sau khi được các phóng viên cung cấp giấy và bút, ông Hoàng lại từ chối, yêu cầu mọi người đi theo mình lên Cục Hợp tác quốc tế để “xem lại cho chính xác hơn”. Nhưng cuối cùng, ông Hoàng trả lời đơn giản là “không thể công bố” vì không thuộc thẩm quyền…

Theo Đất Việt