Giải thưởng sinh ra là để… chửi?

10:58, Thứ Hai, 14/05/2012 (GMT+7)

Các giải thưởng dành cho nghệ sĩ đua nhau mọc nhanh như nấm sau mưa. Vào những ngày cuối tuần trên truyền hình đều trực tiếp các màn trao giải. Trên sân khấu, các 'ngôi sao' ôm hôn nhau khi nhận giải, gương mặt hân hoan với ngàn lời chúc tụng. Nhưng ngày mai trên báo lại rào rào ném đá lẫn nhau. Giải thưởng nhiều thế, sao vẫn không đủ trao để bớt đi một ít tị hiềm?

Thời của những giải thưởng Làn sóng xanh, HTV đã lùi vào dĩ vãng. Người bước ra từ những giải thưởng ngày đó hân hoan, vui sướng, thậm chí đổi đời. Nhưng nay đã khác, giải thưởng nhiều đến nỗi người ta không còn nhớ giải thưởng ấy có ý nghĩa gì, được trao vì thành tựu gì, vì các thành tựu na ná nhau giờ nhiều quá. Vì vậy, dù nhiều người không còn mặn mà với giải thưởng nhưng vẫn có mặt trong các đề cử. Nhiều giải thưởng trao không có người nhận nhưng vẫn duy trì được để có mùa giải sau.

Ấy thế nhưng, trên mặt báo vẫn xuất hiện sự cạnh tranh giữa những người được đề cử, được trao giải thưởng. Mới đây, ca sĩ M được đứng trong danh sách đề cử một giải thưởng dành riêng cho giới báo chí bầu chọn. Chị không lọt top được lên sân khấu nhận hoa nên sau đó đã hàm ý rất sâu trong một bài phỏng vấn: “Đến với một giải thưởng, số phận sản phẩm của tôi lại phụ thuộc vào 100 phiếu bầu từ các cá nhân mà ở họ cũng có “tình thân mến, sự ưu ái và gu thẩm mỹ riêng”. Vì thế, tôi không thể quyết định được việc này”.

Fan Mỹ Tâm quá khích gây náo loạn khi Hồ Ngọc Hà lên nhận giải HTV Award
Fan Mỹ Tâm quá khích gây náo loạn khi Hồ Ngọc Hà lên nhận giải HTV Award

Trước đó, một ca sĩ có đến hơn 15 năm tuổi nghề không được vinh danh trong một giải thưởng truyền hình là nguyên cớ làm nổ tung khán phòng ngay tại đêm trao giải bởi cách ứng xử bất ngờ của fan club. Và trong mùa trao giải thưởng đầy tiếng vỗ tay ấy, một nam ca sĩ dù nhận được giải thưởng cao nhất vẫn thốt lên: “Chán thiệt đó nghe”. Anh cũng chẳng ngần ngại đề cập thẳng lý do “chán thiệt” của mình là vì:

“… Một mặt, không loại trừ, điều đó cũng có thể ít nhiều được thao túng bởi ý muốn của nhà tài trợ, những giá trị ảo từ sim rác và với nhà tổ chức, thì đó là món lợi không nhỏ từ những cơn mưa tin nhắn”.

Vậy là đã rõ, người được lớn nhất trong các mùa giải không phải nghệ sĩ, không phải khán giả mà là nhà tài trợ, ban tổ chức nhân danh lòng yêu mến của công chúng, các fan mà thu về món lợi hời. Chưa kể, truyền thông từ đó mà có lý do thổi vào giữa những cá nhân có thể trước đó chẳng chút tị hiềm một sự đố kỵ. Chẳng thế mà, một thí sinh trong của mùa đầu tiên Got Talent, dù vừa đặt một ngón chân vào cái thế giới gọi là nhận được sự quan tâm của truyền thông phải thốt lên: “Em thấy làm lạ vì sao giữa các thí sinh rất yêu mến nhau mà trên mặt báo lại toàn là những thông tin nhằm gây chia rẽ”.

Hóa ra, giải thưởng sinh ra không phải cho các 'ngôi sao', người đứng trên sân khấu mà lại cho những người ngoài nó. Người thì hả hê thu về những món hời, người thì được dịp góp những phán xét chủ quan… Thế nên nói chẳng ngoa khi đặt câu hỏi: Giải thưởng sinh ra làm gì? Có người đã trả lời rất nhanh: Sinh ra để chửi. Ôi, đáng tiếc thay.

Theo Petrotimes