Giành 'gà' ở showbiz Việt

13:33, Thứ Ba, 07/07/2015 (GMT+7)

Tranh giành người của nhau rồi hành xử không theo chuẩn mực nào càng cho thấy sự yếu kém hơn của những người hoạt động trong showbiz Việt.

Những ngày qua, người trong và ngoài giới hết sức ngán ngẩm khi phải chứng kiến cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội, sau đó lan sang cả báo mạng giữa ca sĩ Quang Lê và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bởi người này tố cáo người kia cướp “gà” của mình.

Showbiz hay chợ trời?

Lời lẽ qua lại đốp chát, chanh chua chẳng giống “ngôi sao”, cả Quang Lê lẫn Đàm Vĩnh Hưng khiến người trong giới và công chúng rất thất vọng. Một thị trường giải trí phát triển chuyên nghiệp không chỉ ở mặt chuyên môn mà còn cả cách hành xử của những cá thể thuộc về nó. Đáng tiếc là cách hành xử của những người có liên quan từ trước đến nay đều không theo chuẩn mực.

Cả Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê đều muốn giúp đỡ chàng trai có chất giọng và tố chất để phát triển con đường ca hát chuyên nghiệp hiện đang bán kẹo kéo để mưu sinh: Trọng Nghĩa. Cuộc xung đột giữa họ xảy ra khi Quang Lê mời gọi Trọng Nghĩa về đầu quân công ty mình trong khi đó Trọng Nghĩa đang được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “đỡ đầu”. Có thể nói Đàm Vĩnh Hưng bị Quang Lê hớt tay trên nên tức giận.

Giành 'gà' ở showbiz Việt
Ông bầu Quang Huy và ca sĩ Sơn Tùng M-TP Ảnh: Leon Trần

Đây không phải lần đầu tiên, showbiz (thị trường giải trí) Việt xảy ra chuyện giành “gà” gây ồn ào và tốn giấy mực của truyền thông. Trước đó, vụ việc Sơn Tùng M-TP từ Văn Production chuyển sang hợp tác cùng Wepro của ông bầu Quang Huy cũng gây ồn ào một thời gian. Quá trình giành giật Sơn Tùng M-TP của Quang Huy diễn ra chuyên nghiệp hơn khi những đối đáp kiểu “làm mồi” cho báo mạng của 2 bên được thay thế bằng văn bản, thậm chí đơn kiện. Dù vậy, việc ra tòa thật thì chưa thấy, chỉ thấy những văn bản phản hồi của đôi bên được gửi cẩn trọng và kịp thời đến giới truyền thông. Tất nhiên, những thông tin này cũng tràn trên mặt báo để công chúng theo dõi kịp thời. Phương thức có khác nhưng bản chất sự việc cũng chẳng khác nhau là mấy, cũng tranh mua, tranh bán như ở chợ trời.

Trước đó nữa, những vụ tranh “gà” ở showbiz Việt cũng đã nhiều lần diễn ra. Vụ tranh giành Anh Kiệt (thành viên nhóm hát GMC) giữa Công ty Nhạc Xanh với Wepro cũng ít nhiều tạo ồn ào và căng thẳng trong thời gian dài. Nhưng so với hiện tại, những đôi co tranh giành của đôi bên lúc đó cũng chỉ dừng lại ở việc chia sẻ là chính. Vì vậy, sự ồn ào cũng có giới hạn và làng nhạc Việt cũng đỡ xào xáo hơn so với cái thời bùng nổ mạng xã hội như hiện nay.

Chỉ là cách ứng xử

Khi bị nẫng trên tay một vật gì đó mà người sở hữu nó đang rất tâm đắc thì việc người đó tức giận là điều khó tránh khỏi.

Người trong giới đều cho rằng “giọng ca triển vọng giống như cô gái vậy. Nếu thấy cô gái đó đã có người yêu rồi thì nên tránh ra. Vì làm trong showbiz với nhau thì kiểu gì chẳng giáp mặt nhau. Ứng xử sao để còn phải nhìn mặt nhau và ăn nói với nhau cho vui lòng nữa chứ”. Vậy nên, hành động của Quang Lê ít nhiều bị lên án với cái kiểu hớt tay trên người khác. Khi bỏ Văn Production chuyển sang hợp tác cùng Wepro, Sơn Tùng M-TP cũng bị chỉ trích là kẻ “ăn cháo đá bát” vì Sơn Tùng M-TP làm nên tên tuổi là nhờ Văn Production.

Giành 'gà' ở showbiz Việt
Ông bầu - ca sĩ Quang Lê và giọng ca tiềm năng Trọng Nghĩa. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trọng Nghĩa trong mắt Đàm Vĩnh Hưng là "kẻ phản bội". Nhưng cũng như Sơn Tùng M-TP, Trọng Nghĩa muốn mình có một tương lai tốt hơn khi trở thành ca sĩ của công ty Quang Lê bằng một hợp đồng ghi rõ quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên. Xét về lý không có gì sai nhưng về tình, Trọng Nghĩa xem ra chưa “trọng nghĩa” như cái tên của mình.

Đàm Vĩnh Hưng hay hứa nhưng lại không có thời gian để giúp vì anh có quá nhiều việc. Người được hứa giúp thì sốt ruột nên dù đã nhận lời giúp đỡ từ Đàm Vĩnh Hưng nhưng vẫn chạy tìm cơ hội ở chỗ khác. Cũng có những bầu sô từ chối thu nạp vì nguyên tắc kinh doanh phải rõ ràng nhưng cũng chẳng thiếu ông bầu chịu bỏ qua cơ hội làm giàu từ một “con gà” có tiềm năng.

Điều đáng nói những câu chuyện này đã phơi bày cách làm việc chụp giật, không mang tính chuyên nghiệp của những cá thể trong showbiz Việt. Đến nay, công nghiệp đào tạo ca sĩ trẻ của showbiz Việt vẫn chưa có, chỉ ở mức sơ khai. Vì vậy, làm được gì hay nấy, có đòi hỏi hơn cũng không được, điều này từ lâu công chúng Việt đã biết nhưng một showbiz kém cỏi trong ứng xử thì rõ ràng là điều khó chấp nhận.

Thị trường giải trí Việt Nam đã quá kém, đừng để những cuộc khẩu chiến chửi bới nhau như vừa qua làm nó tồi tệ thêm. Chúng ta có luật pháp, mọi tranh chấp nên giải quyết bằng luật pháp sẽ thể hiện tính văn minh, văn hóa hơn” - một nhạc sĩ đàn anh nói.

Lắm người hùa theo

Chuyên hậu trường chẳng hay ho của giới showbiz ở đâu cũng có nhưng không ở đâu có kiểu như ở showbiz Việt. Không ai ngờ rằng giữa 2 người đàn ông lại không thể nào giải quyết với nhau bằng những cách riêng tư lại đem nhau lên Facebook để đôi co rồi nhờ một vài trang mạng... truyền tin cho nhau. Và cũng lần đầu tiên người ta chứng kiến cảnh những “ngôi sao người quen” khác không giữ thái độ của người ngoài cuộc, sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ một phía nào đó và công kích thẳng thừng phía còn lại. Tất cả loạn lên trong mắt công chúng. Tình người trong showbiz vốn đã mang tiếng bạc bẽo nay lại càng được chứng kiến những chuyện đối xử với nhau tệ hại hơn. Hãy để hình ảnh nghệ sĩ thực sự lung linh trong mắt công chúng. Tranh chấp giữa Đàm Vĩnh Hưng với Quang Lê vừa qua càng làm xói mòn thêm niềm tin của công chúng đối với showbiz Việt.

Theo Thùy Trang
Người lao động