Khô khan như... Bước nhảy hoàn vũ 2014

15:26, Thứ Tư, 12/03/2014 (GMT+7)

Liveshow 8 vừa diễn ra vào tối 8/3 khiến thí sinh nam duy nhất còn lại là ca sỹ Tim (cặp đôi Tim và Vicky) phải nói lời chia tay với cuộc chơi càng lúc càng đi vào tính học thuật nhiều hơn là giải trí.

Khô khan như... “Bước nhảy hoàn vũ 2014” 1
“Bước nhảy hoàn vũ” đang đến gần hồi kết nhưng lại mất dần sự thú vị. (Ảnh: T.G)

Kém vui vì ít chiêu trò!

Điều gây ngạc nhiên nhiều nhất đối với khán giả theo dõi “Bước nhảy hoàn vũ” năm nay là, nếu những năm trước, các “chiêu trò” được thí sinh tận dụng triệt để nhằm che lấp các khuyết điểm hoặc mang lại những tràng cười sảng khoái thì năm nay lại xuất hiện cực kỳ hạn chế. Bản thân á quân “Bước nhảy hoàn vũ 2012” Trương Nam Thành cũng lấy làm ngạc nhiên khi các thí sinh năm nay tỏ ra “thờ ơ” với chiêu trò.

Cũng vì lẽ đó mà ngay từ đầu cuộc chơi, Trương Nam Thành và những người bạn của anh thấy cuộc chơi đang mất dần đi sự thú vị vốn có của nó. Giám khảo Hồng Việt cũng từng tỏ ra tiếc nuối vì “không còn những tràng cười thích thú phát ra rừ hàng ghế giám khảo” khi một thí sinh ưa “chiêu trò” như Hoàng Mập phải dừng cuộc chơi khá sớm.

Giám khảo khánh thi, người đã theo “Bước nhảy hoàn vũ” từ mùa giải đầu tiên đến nay chia sẻ, “chiêu trò” đối với các thí sinh tựa như hạt dẻ đặt trước mặt một chú gấu. Không chú gấu nào nhìn thấy hạt dẻ mà không muốn ăn. Tuy nhiên, năm nay, ngay từ đầu Ban tổ chức đã khuyến cáo các thí sinh phải hết sức hạn chế “chiêu trò” mà chú trọng vào các bài nhảy nhằm nâng cao chất lượng của cuộc thi.

“Phải nói là các thí sinh năm nay quá hay. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng, nhưng đều góp vào cuộc thi sắc màu cá tính nổi bật và thú vị của mình. Chỉ khác nhau là nhờ yếu tố dàn dựng nên có người đêm nay trội lên, có người đêm khác. Do đó, kết quả rất khó dự đoán”.

(Kiện tướng Dance Sport, Giám khảo Hồng Việt)

“Có thể nói, “Bước nhảy hoàn vũ 2014” đã đi đúng quỹ đạo cần có, hướng đến chất lượng của một cuộc thi nhảy chuyên nghiệp hơn là một cuộc thi truyền hình chỉ đơn thuần giải trí. Các thí sinh ngày càng nỗ lực hơn trong việc đầu tư ý tưởng, trang phục, âm nhạc và cả cảm xúc cho từng bài nhảy. Các bước nhảy cũng trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn qua các vòng thi. Đây là một bước tiến đáng kể của “Bước nhảy hoàn vũ” nhằm đưa cuộc thi vươn lên đúng tầm đẳng cấp” – khánh thi chia sẻ.

Cũng theo khánh thi, tất cả các “chiêu trò” xuất hiện trong cuộc thi năm nay đều không được đánh giá cao. Đó cũng là lý do khiến chất lượng thí sinh năm nay tương đối đồng đều và sự đào thải cũng diễn ra hết sức tự nhiên, công bằng. Những thí sinh có năng lực thực sự lúc nào cũng giành được điểm cao và có quyền bước tiếp vào vòng trong và ngược lại.

Tuy nhiên, việc hạn chế các chiêu trò cũng đã khiến “Bước nhảy hoàn vũ” trở nên nặng nề và khô cứng. Vì xét trên nhiều khía cạnh, đây không phải là một cuộc thi nhảy đơn thuần trên sàn nhảy mà là một chương trình truyền hình thực tế. Đã là chương trình truyền hình, hẳn nhiên phải có sự hài hòa và hợp lý giữa yếu tố “thi thố” với yếu tố giải trí. Nhà sản xuất không thể bắt người xem bỏ tiền bạc, thời gian ra để xem một cuộc thi nhảy đầy sự học thuật và khô cứng.

Những dự cảm về nhà vô địch

Nhìn nhận về mặt bằng chung của các thí sinh năm nay, giám khảo Hồng Việt cho rằng, “Bước nhảy hoàn vũ 2014” đã quy tụ được dàn thí sinh có mặt bằng chung tốt nhất trong các mùa giải đã diễn ra. Các thí sinh không chỉ nắm được những kỹ thuật cơ bản mà còn tương đối đồng đều nhau về chất.

Giám khảo Hồng Việt đã rất tiếc cho Trà My Idol khi cô xin dừng cuộc chơi quá sớm. Với vị giám khảo họ Phan, Trà My là một thí sinh được đánh giá rất cao về chuyên môn, có một kỹ thuật nhảy tốt, bản năng nghệ sỹ nên Trà My nhảy rất tự nhiên, giống như không cần phải tỏ ra nỗ lực vất vả gì. Ngoài ra, đối với Hồng Việt, Trà My có một nét tính cách rất hay, có gì đó rất thách thức, rất bí ẩn và khiến cho đàn ông bị cuốn hút.

Ngoài Trà My Idol, trong mắt của vị giám khảo họ Phan, Tim cũng là một “cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục” mà anh được chứng kiến trong cuộc thi này. Mặc dù là nam thí sinh, nghĩa là gánh rất nhiều áp lực trong các bài nhảy nhưng Tim đã chứng tỏ mình trong từng đêm thi. Bằng chứng là mỗi bài nhảy của Tim đều cho thấy một sự đầu tư đáng kể và cả thái độ nghiêm túc của một thí sinh tham gia cuộc chơi. “Tôi cho rằng Tim rất đàn ông vì cậu nói ít nhưng làm nhiều” – Hồng Việt tâm đắc.

Với giám khảo khánh thi, cô có cảm tưởng các thí sinh năm nay được đào tạo bài bản về dancer sport từ lâu lắm rồi vì ai cũng rất điêu luyện và “có nghề”. Mỗi thí sinh đều có những tiết mục “để đời” mà chỉ cần nghĩ đến là cô đã có thể đọc ra vanh vách. Nếu Ốc Thanh Vân từng khiến khánh thi trào dâng nước mắt khi kể về câu chuyện của một cô gái vươn lên từ khó khăn, tuyệt vọng trong đêm mở màn thì Tim lại làm trái tim cô thổn thức khi chứng kiến tiết mục nhảy “Người ngựa, ngựa người” đầy xúc cảm.

Bản thân khánh thi cũng bị ám ảnh rất nặng bởi sự hy sinh vì nghệ thuật của Ngân Khánh khi cô hóa thân vào bài nhảy “Đóng băng” và tràn đầy hứng khởi khi xem Thu Thủy trong tiết mục “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”. Đối với nữ giám khảo xinh đẹp này thì bốn gương mặt trên đã để lại cho cô nhiều ấn tượng và thể hiện rõ sự  lột xác ngoạn mục trong từng đêm thi.

Đối với Trương Nam Thành, ngay từ đầu anh đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Hữu Long vì đối chiếu với các tiêu chí của cuộc thi, chàng trai này đều đáp ứng được hết. Tuy nhiên, kỳ vọng của Trương Nam Thành đã sớm tan vỡ khi Hữu Long phải dừng cuộc chơi ở top 6. Cũng theo siêu mẫu họ Trương, anh thấy Ngân Khánh, Thu Thủy và Ốc Thanh Vân là ba thí sinh có nhiều bứt phá nhất. Đặc biệt, Ốc Thanh vân, dù rất bận bịu với công việc gia đình nhưng cô vẫn chỉn chu đến ngạc nhiên trong từng bài nhảy. Vì lẽ đó mà Trương Nam Thành dự đoán Ốc Thanh Vân sẽ là người giành ngôi quán quân “Bước nhảy hoàn vũ 2014”.

Theo GĐ&XH