Nửa triệu đồng một kg nấm gan bò ở rừng thông

20:34, Thứ Tư, 13/05/2015 (GMT+7)

Nấm gan bò, đùi gà, san hô… là những loại được một số người dân TP Đà Lạt, Lâm Đồng săn từ rừng thông về ăn. Số lượng ít, quý hiếm, nên nhiều người đặt trước vẫn hiếm khi mua được.

Sau những cơn mưa đầu mùa, anh Trần Lục Vỵ, một người dân sống gần hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt lại lên rừng thông săn tìm nấm. Trong buổi sáng, anh Vỵ đem về một rổ nấm có hình dáng lạ, được người dân trong vùng đặt tên là nấm gan bò. Nhiều người nghe anh Vy hái nấm về vội tìm tới hỏi mua.

Nấm gan bò có kích thước lớn. Mỗi cây to nhất nặng đến 0,5 kg. Ảnh: Zen Nguyễn.
Nấm gan bò có kích thước lớn. Mỗi cây to nhất nặng đến 0,5 kg. Ảnh: Zen Nguyễn.

Loại nấm này cao hơn 20 cm, cây to nhất nặng đến 0,5 kg. Nấm có màu gạch cua, khi cắt sạch và đem ngâm muối, nấm chuyển sang màu tím. Nhưng sau khi chế biến thành món ăn, nấm lại có màu vàng, ăn vị như gan bò, nên người dân ở đây đặt luôn tên cho loại nấm lạ này là nấm gan bò.

Anh Vỵ cho biết, không dễ để tìm ra loại nấm gan bò, vì chúng nằm sâu trong rừng thông. Anh hay đi rừng và tình cờ phát hiện một địa điểm thường xuất hiện nấm, nên năm nào cứ đầu mùa mưa là lại đến đây hái.

"Nếu không biết chỗ thì có khi đi 2-3 ngày cũng không tìm được. Do quý hiếm, nên nhiều người ở TP HCM hay đặt hàng, với giá 500.000 đồng một kg, nhưng chúng tôi không có nhiều để bán", anh Vy nói.

Do biết địa điểm có loại nấm này nên chỉ trong buổi sáng, anh Trần Lục Vỵ đã săn được một rổ nấm gan bò. Ảnh: Zen Nguyễn.
Do biết địa điểm có loại nấm này nên chỉ trong buổi sáng, anh Trần Lục Vỵ đã săn được một rổ nấm gan bò. Ảnh: Zen Nguyễn.

Bà Thương, ở thành phố Đà Lạt cho biết, cứ đầu mùa mưa là bà lại đặt hàng mua nấm từ những người thường xuyên đi rừng, do loại này ăn rất ngon và quý, mỗi năm chỉ xuất hiện vài ngày. Nấm gan bò có thể chế biến được nhiều món, như xào, nướng, kết hợp nấu chung với các loại thịt. Nhưng trước khi chế biến món ăn, nấm phải được cắt bỏ hết những phần bị dập, hư, và phải ngâm nước muối hơn 30 phút.

Một "đồng nghiệp" của anh Vy cho biết thêm, đầu mùa mưa là lúc kiếm tiền của những thợ săn nấm rừng ở đây. Giá mỗi kg nấm thường trên dưới 500.000 đồng. Ngày nào "trúng", người hái nấm có thể kiếm vài triệu.

"Mùa này, hết nấm gan bò sẽ đến nhiều loại khác như nấm tuyết, đùi gà, san hô… Mỗi loại có một khu vực riêng, ít khi chúng mọc chung với nhau. Đặc điểm của nấm rừng là chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, có khi chỉ vài ngày, với số lượng nhất định, nên chúng tôi phải tranh thủ săn tìm.

Công việc này không vất vả nhưng phải hết sức cẩn thận. Người săn nấm phải biết phân biệt, vì chúng có màu sắc, hình dáng rất giống với nhiều loại nấm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu lỡ hái nhầm dù chỉ một cây nấm độc, thì hậu quả rất khó lường", anh này nói.

Theo Tri thức trực tuyến