Lính biên phòng yêu 'vợ ma' của người đàn ông khác

08:33, Thứ Năm, 08/05/2014 (GMT+7)

Chị Thanh Tâm thân mến!

Đây là lần đầu tiên tôi mạnh dạn gửi những chia sẻ của tôi đến chị để mong tìm được lời khuyên cho tình yêu hiện giờ của tôi. Tôi là lính biên phòng đã gắn bó với miền biên cương phía bắc Tổ quốc gần chục năm nay. Tôi có ý định “cắm bản” bởi đã tìm thấy “một nửa” của mình. Tên cô ấy là Sùng Thị Thắm, người dân tộc Mông. Năm nay cô ấy 21 tuổi và là một thành viên trong đội dân quân của bản.

Tình yêu của tôi dành cho Thắm xuất phát từ những lần dạy Thắm học ở lớp xóa mù, đi tuần tra biên giới cùng cô ấy, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho tổ phụ nữ của Thắm… Mọi người cũng đều ủng hộ tình yêu của chúng tôi. Nhưng chị ạ! Chúng tôi gặp một trở ngại. Đó là Thắm đang bị ràng buộc bởi một người đàn ông là một ông già mù, hơn Thắm 23 tuổi.

Trưởng bản kể với tôi rằng: Ngày xưa, khi Thắm mới lên 9 tuổi thì mẹ chết, bố Thắm nghiện thuốc phiện không biết làm gì nuôi con nên đã “đổi” con cho ông già tên Pù để lấy thuốc phiện hút. Bố Thắm cam kết sau này Thắm sẽ làm vợ ông Pù. Năm Thắm 12 tuổi, một hôm lão Pù nổi cơn thèm đàn bà đã vồ lấy Thắm, nhưng bị Thắm chống cự, giẫy đạp quyết liệt khiến lão ngã dúi đầu vào bếp lửa, bị mù cả hai mắt. Từ đó, Thắm phải đi nương, đi rừng kiếm cái ăn nuôi lão Pù để trả “nợ đời”. Cái lý người Mông cho rằng, Thắm đã là “con ma” nhà ông Pù thì phải suốt đời sống chết cùng lão, không được lấy ai. Cũng vì chuyện đó mà ở bản cũng có nhiều chàng trai muốn lấy Thắm làm vợ mà không dám vượt qua luật lệ bất thành văn đó.

Chị Thanh Tâm ơi, lẽ nào Thắm lại phải chôn vùi tuổi xuân bên cạnh một người đàn ông như vậy sao? Liệu có cách nào giải thoát cho Thắm không vậy chị? Tôi yêu Thắm có gì sai trái với đạo lý và pháp luật không? Tôi phải làm gì để có một cuộc hôn nhân đàng hoàng, đúng pháp luật lại đẹp lòng dân bản đây chị?

Hồng Kỳ (Lạng Sơn)

Hồng Kỳ thân mến!

Trước hết xin chúc mừng anh đã tìm được “một nửa” của mình trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc!
Đúng là không có cuộc tình nào không có thử thách, buộc người trong cuộc phải vượt qua bằng tất cả nghị lực và niềm tin, sự tế nhị, khéo léo. Việc anh yêu Thắm không có gì là sai trái cả. Nhưng hoàn cảnh của Thắm có đôi chút phức tạp, cần phải tháo gỡ dần dần mới có thể tới đích một cách tốt đẹp.

Về lý, mối quan hệ ràng buộc giữa Thắm và ông Pù không có cơ sở pháp lý nào. Thắm hoàn toàn có quyền quyết định cuộc sống của mình trước pháp luật. Nhưng ở đời, có nhiều vấn đề không thể giải quyết một cách thẳng băng như vậy được. Bởi ngoài pháp luật ra, còn phải kể đến những yếu tố xã hội như phong tục tập quán lâu đời rất riêng của mỗi dân tộc. Khi gặp phải, ta cần phải biết cách tháo gỡ sao cho vẫn được việc mà lại không gây phản ứng.

Ở bản thì có trưởng bản, thôn xã thì có chính quyền với đầy đủ bộ máy hành chính. Anh nên chủ động đưa vấn đề này ra nhờ mọi người giúp đỡ. Trước hết, giải thích cho ông Pù hiểu về pháp luật, thuyết phục ông ấy bằng tình cảm. Điều thứ hai cần làm là anh và Thắm hãy chủ động bàn tính để có thể trả món nợ tượng trưng cho món nợ cũ mà bố Thắm đã mắc nợ ông Pù. Ngoài ra, Thắm và ông Pù đã cùng sống dưới một mái nhà hơn chục năm trời, dù không phải là tình cha con, vợ chồng thì cũng là tình nghĩa giữa con người với nhau. Bởi thế, nếu anh và Thắm nên duyên chồng vợ cũng nên dành sự quan tâm, giúp đỡ ông Pù như giúp đỡ một người già bị tàn tật cần được chăm sóc. Chúc anh may mắn!

Thanh Tâm