Bi kịch khi kết hôn theo ý cha mẹ

09:36, Thứ Sáu, 22/05/2015 (GMT+7)
Ở tuổi 26, trong khi bạn bè còn chưa nghĩ tới hôn nhân, thì Loan đã phải đứng trước áp lực gia đình chuyện cưới xin, cũng chỉ vì cô là con gái duy nhất của gia đình, bao nhiêu kỳ vọng và mơ ước đều dồn vào cô.
 
Câu chuyện thứ nhất
 
Ở tuổi 26, trong khi bạn bè còn chưa nghĩ tới hôn nhân, thì Loan đã phải đứng trước áp lực gia đình chuyện cưới xin, âu cũng chỉ vì cô là con gái duy nhất của gia đình, bao nhiêu kỳ vọng và mơ ước đều dồn vào cô.
 
Vì chưa có người yêu nên Loan đã năm lần bay lượt từ chối và nói với bố mẹ chưa muốn lập gia đình vì còn trẻ. Thế nhưng bố mẹ vẫn nhất quyết bắt cô thực hiện nghĩa vụ. Mẹ ra sức mai mối cho Loan hết anh này tới anh kia, đến nỗi cô chán nản chẳng buồn về nhà.
 
Để “dụ” con gái lấy chồng, bố mẹ cô lên kế hoạch, nói dối mẹ bị bệnh nặng, không còn sống được bao lâu nữa. Cuối cùng vì chữ hiếu Loan chấp nhận cưới một anh chàng do gia đình mai mối, từ bỏ công việc ở thành phố để về quê theo chồng.
 
Từ ngày con gái lấy được tấm chồng mẹ cô bỗng nhiên hết “bệnh”, suốt ngày cười nói vui vẻ, bà rất hài lòng với anh rể ngoan ngoãn hiền lành mà bà đã chọn. Cực chẳng đã, công việc dưới quê không phù hợp, anh chồng chỉ được cái hiền lành chứ để làm trụ cột trong gia đình thì không thể gánh vác được vì đồng lương chẳng đủ chi tiêu. Cô lại gánh trọng trách trở thành trụ cột chính trong gia đình, Loan quyết định lên thành phố làm công việc mà cô ưa thích.
 
Vì cưới không tình yêu nên Loan rất ít khi về thăm gia đình và chồng viện cớ đi công tác và bận quá nhiều. Trong một lần tham gia liên hoan tiệc cùng Công ty, Loan đã tìm thấy được tình yêu đích thực của mình, đến lúc này cô chỉ biết khóc trách than thân phận vì giờ để giải thoát mình khỏi mớ bòng bong kia là đều không hề dễ dàng và thậm chí nó là không tưởng.
 
Câu chuyện thứ hai
 
Em đã từng yêu người ấy, nhưng rồi có những chuyện không thể lý giải nổi tại sao tình yêu ấy không còn như trước, đối với em giờ tình cảm dành cho người em từng yêu thương chỉ đơn giản là trách nhiệm và tình yêu ấy đã thuộc về người khác. Nhưng ông trời thật biết trêu ngươi người khác, nhà bên kia giục em kết hôn, bố mẹ em vì sỹ diện và nghĩ rằng yêu lâu giờ không cưới sẽ gây điều tiếng cho thiên hạ và không cưới bây giờ sau này về nhà đó con gái cũng bị trì triết nên cũng ép em kết hôn ngay cả khi trái tim em không dành cho người ấy.
 
Nếu như bảo em ở cái tuổi cận kề 30 thì việc ép duyên là điều dễ hiểu, nhưng em lại là cô gái trẻ khuôn mặt thanh tú và sự hiền dịu đủ khiến cho những gã trai say nắng, em vẫn muốn được vui chơi, được làm công việc mà em yêu thích, nhưng em là cô gái của gia đình, chưa bao giờ cãi lời bố mẹ.
Việc em chấp nhận là điều mình không muốn là kết hôn với người mình không yêu chỉ để vừa lòng gia đình đã biến em rơi vào bi kịch, một bi kịch không lối thoát.
 
Trong suốt quãng thời gian chờ đợi làm đám cưới, em không hề cười vui thậm chí tự buông mình vào những cuộc nhậu bên bạn bè chỉ mong quên đi được câu chuyện kết hôn đang tới gần.Khuôn mặt người chồng tương lai cũng chỉ khiến em cảm giác sợ hãi. Vì sức ép quá nặng nề, mẹ đòi tự tử, bố em ngồi khóc, chị gái dọa nạt chỉ vì em lần đầu tiên lên tiếng phản đối nhưng kết cục cô gái ấy vẫn tự trói cuộc đời mình vào cuộc hôn nhân không tình yêu đồng thời từ bỏ mối tình sâu kín. Em cứ sống những chuỗi ngày buồn tủi khi nghĩ về gia đình, về những thành viên mới sẽ gắn bó với cuộc đời em một cách vô lý, dù trên danh nghĩa họ đã trở thành máu mủ nhưng với em, em đang sống trong một thế giới xa lạ và lạc lõng.
 
Đó là một trong hàng trăm ngàn câu chuyện về chuyện ép duyên thật tức tưởi vẫn còn tồn tại trong thời đại mà ai cũng muốn làm chủ cuộc sống, vận mệnh của mình.
 
Đây là điều các bạn trẻ cần phải tránh. Quyết định lập gia đình là quyết định riêng của bạn và liên quan đến cả cuộc đời bạn, vì thế bạn không nên quyết định ngược lại ý mình để làm vui lòng người khác. Dù rằng người xung quanh có nhiều lời khuyên giá trị chúng ta cần để ý, nhưng nếu bạn thấy mình không thương và không hợp với người nào đó, đừng vì lời nói hay áp lực của người chung quanh mà bằng lòng ràng buộc với người đó trong đời sống vợ chồng.
 
Có người vì sợ cha mẹ buồn nên đành phải lấy người quá lớn tuổi, quá nhỏ tuổi hoặc lấy người giàu sang, địa vị, quyền thế nhưng không có tình yêu để rồi cả đời phải sống trong đau khổ.
 
“An cư lạc nghiệp” là quan niệm đã ăn sâu vào tư tưởng bậc làm cha, làm mẹ ở Việt Nam. Cha mẹ nào cũng thương con cái, mong muốn chúng có cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, bố mẹ luôn mong muốn cô con gái yêu và cưới người con trai tốt làm chồng, sau đó sinh ra những công chúa, hoàng tử khôi ngô, xinh xắn.
 
Trước đây, thiếu nữ Việt có xu hướng lập gia đình sớm khi đã tìm được người bạn đời lý tưởng, hoặc chỉ đơn giản là chiều lòng bố mẹ thì giờ đây, nhiều cô gái Việt Nam tự lập hơn, mong muốn đi nhiều, làm việc nhiều, và trải nghiệm nhiều hơn trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.
 
Vì thế cũng đừng vì tâm lý mà gây áp lực cho con cái để rồi dẫn đến những quyết định sai lầm, con cái bất hạnh, người đau đớn nhất vẫn chỉ là những người làm cha làm mẹ.