Bảng tỷ số trận đấu có cần ghi tên Công Phượng?

09:38, Thứ Sáu, 03/07/2015 (GMT+7)

Câu hỏi đặt ra đối với HAGL và Công Phượng lúc này là có cần thay đổi lối chơi đã có, đã thuần thục lâu nay hay không khi thực tế khắc nghiệt ở V. League cho kết quả ngoài ý muốn?

>> Khi bầu Đức chơi bài ngửa, đừng lo cho Công Phượng!

Câu trả lời theo chúng tôi là không việc gì phải thay đổi và cũng không thể thay đổi trong một sớm một chiều, mà chỉ có thể là nhanh chóng bổ sung những kỹ năng còn thiếu, tiến tới hoàn thiện hơn cho đội bóng và cho từng cá nhân cầu thủ.

Nếu đã là thế mạnh về kỹ thuật, khả năng cầm giữ bóng, phối hợp nhóm...Công Phượng và đồng đội cần phải phát huy điều đó lên, chứ không phải từ bỏ "món tủ" đó. Câu trả lời rõ như ban ngày là khi Công Phượng và Văn Toàn dưới tay HLV Miura vẫn phát huy được khả năng của mình, vẫn được tin dùng.

Công Phượng vẫn được rất kỳ vọng
Công Phượng vẫn được rất kỳ vọng

Khả năng tạo đột biến từ những pha dắt bóng đột phá của Công Phượng (trận gặp U23 Lào), khả năng sút phạt siêu đẳng (trận gặp U23 Malaysia), khả năng tổ chức tấn công và chuyền dọn cỗ cho đồng đội ghi bàn (trận tranh HCĐ gặp U23 Indonesia) ...nếu bỏ đi, thử hỏi Công Phượng sẽ còn gì nữa, thậm chí bóng đá trẻ VN biết còn hy vọng vào ai, vào cái gì mỗi khi đi ra khu vực và châu lục?

Vấn đề của HAGL hiện nay là khả năng tranh chấp, áp đặt, sự đa dạng trong lối chơi, các phương án khác nhau khi bị đối phương bắt bài...

Nếu là khả năng va chạm, tránh đòn, lỳ đòn- điều này vốn bầu Đức rất kỵ - các cầu thủ HAGL tốt nhất hãy thừa nhận mình còn thiếu và nên học cách làm của...SLNA!

Đội bóng xứ Nghệ luôn giữ quan điểm đó là cuộc chơi của những người đàn ông và họ chơi đúng luật, chấp hành luật!

Ai đã từng xem trận derby thành Madrid sẽ thấy cuộc tranh hùng luôn nảy lửa đó không khác gì một cuộc đấu của những võ sỹ đẳng cấp thế giới. Các cầu thủ Real vốn hào hoa phong nhã đã vào trận cực kỳ quyết liệt và đúng luật để vô hiệu hoá những đòn đánh có chủ ý của đối phương và chưa bao giờ họ kêu ca hay phàn nàn bất cứ điều gì.

Khi tất cả đều vững vàng cho mọi cuộc đấu, đội bóng vẫn cần nhất một thủ lĩnh sắt đá, một trục xương sống làm bệ đỡ cho mọi bước tiến lùi. HAGL hiện thiếu hẳn một thủ lĩnh kiểu Vieira của Asenal ngày nào, kiểu Matic của Chelsea hiện tại. Xuân Trường và Tuấn Anh xuất sắc so với tất cả bạn bè cùng lứa nhưng chưa đủ sức tồn tại ở V. League hay khi đối đầu các đối thủ cùng lứa trong khu vực.

Và ngay cả niềm hy vọng lớn nhất là Công Phượng, bên cạnh những phẩm chất cần phát huy, cũng nên bỏ bớt những sự lam dụng thường thấy như quả đá panelka, thay bằng một cú sút bẻ cổ chân đánh lừa thủ môn như Văn Quyến vẫn nhẹ nhàng thực hiện; những tình huống đi bóng như đâm vào tường nén thay bằng quả chuyền hợp lý, vừa giữ được sức cho mình vừa tạo sự tin cậy trong đồng đội...

Công Phượng cũng nên tự bằng lòng với mình khi được giao đá thấp, thu hút đối phương hay tự tìm bóng, tìm cơ hội, rồi tạo cơ hội thuận lợi nhất cho đồng đội. Không nhất thiết phải có tên mình ở bảng tỷ số mới là thành công. Bây giờ mọi người có thừa sự tỉnh táo để bình bầu hay đánh giá vai trò mỗi cầu thủ trên sân. Hãy xem cách Messi vượt qua áp lực để đáp ứng vai trò đặt ra và mong mỏi của người hâm mộ để học cầu thủ Arghentina này, dù chỉ một phần bé tẹo, cỏn con!

Rất, rất khó cho HAGL và Công Phượng khi phải bổ sung, thêm bớt mà luôn giữ được bản sắc của mình.

Theo Phúc Lâm
Vietnamnet