Khi bầu Đức chơi bài ngửa, đừng lo cho Công Phượng!

15:11, Thứ Tư, 01/07/2015 (GMT+7)

Sau kỳ nghỉ để V.League nhường quân cho U23 VN tham dự SEA Games, Công Phượng và đồng đội trở lại sân cỏ nội với trận thua tâm phục khẩu phục trước hai đội bóng hàng đầu là Hà Nội T&T và B. Bình Dương.

Nỗi lo thua trận tích tụ từ trước càng được nhân lên và ngay lập tức người ta nhắm vào 3 nhân vật chính với những tội trạng rõ ràng: Công Phượng sa sút và không thể sánh được khi ở cùng thời với Văn Quyến, Công Vinh; thầy Giôm không đủ tài cầm quân ở V. League và đặc biệt, bầu Đức đã phạm sai lầm cơ bản khi đôn Công Phượng và lứa U19 lên quá sớm, không có kế thừa...

Bầu Đức vẫn đặt niềm tin vào HLV Graechen - Ảnh: Gia Khánh
Bầu Đức vẫn đặt niềm tin vào HLV Graechen - Ảnh: Gia Khánh

Với sự chuyên nghiệp hiếm thấy của làng bóng đá Việt, Công Phượng đã và sẽ không bao giờ "tay đôi tay ba" với những dè bỉu của thiên hạ, như cách cầu thủ này không hề ghi bàn trong quá trình U23 tập trung và thi đấu giao hữu, mà chỉ dành sức thể hiện vai trò trong các trận đấu chính thức.

Bầu Đức và thầy Giôm cũng ngửa bài ngay lập tức với việc tiếp tục sự lựa chọn mạo hiểm của mình từ đầu mùa giải, chấp nhận thất bại để chắc chắn có được thành công ở vài ba mùa giải tới, không chỉ ở giải nội mà hướng tới đích cao hơn, xa hơn.

Tất nhiên mọi lo ngại và đánh giá của công luận đều có cơ sở và tác dụng thiết thực, ít nhất là việc ông bầu, thầy và trò HAGL biết đích xác mình đang ở đâu mà phấn đấu. Nhưng nếu đi xa hơn với việc nhắm vào Công Phượng sa sút sau SEA Games, với việc cả đội bóng bất lực trước Hà Nội T&T hay B. Bình Dương... để coi chiến lược dài hơi của HAGL sớm sụp đổ lại là việc cần xem lại.

Làm bóng đá dài hơi, không ai nghĩ và dám tin vào việc cất công đào tạo 10 cầu thủ trẻ thì sẽ có đủ 10 ngôi sao ngay trong một sớm một chiều. Không đơn giản để có được kết quả đó, nếu không muốn nói là có được 1-2 cầu thủ xuất sắc đã là thành công ngoài mong đợi.

Việc bầu Đức đưa nguyên cả dàn U19 nổi đình nổi đám lên chơi V.League sau khi đã rất tốn công sức đào tạo là điều có thể hiểu được khi nhìn vào bài toán của một doanh nghiệp thời khó khăn.

Và hơn ai hết, là người từng không tiếc tiền đưa cả dàn cầu thủ Thái sang thi đấu, nhanh chóng đoạt Cúp vàng, việc ông chấp nhận thất bại trước mắt để có "vàng thật", vàng bốn số 9 sau này chả lẽ lại là điều không đáng tôn trọng và ngợi khen hay sao?

Công Phượng là cầu thủ có ý chí và bản lĩnh
Công Phượng là cầu thủ có ý chí và bản lĩnh

Lo Công Phượng bị thui chột cũng là nỗi lo chính đáng nhưng sự đời sao có thể đơn giản đến vậy! Chàng trai quê Mỹ Sơn - Đô Lương nếu không có ý chí đã không có chuyện cơm đùm cơm vắt vào Pleiku tìm giấc mơ sân cỏ!

Một cầu thủ không có thể hình, thể lực lý tưởng, sau bao nhiêu rèn luyện đã vụt lớn kỳ diệu, tạo ra hiệu ứng truyền thông lớn hơn bất cứ đàn anh nào ở cả trong nước và quốc tế sẽ không bao giờ để vuột mất chỉ sau một vài trận đấu ít dấu ấn.

Ít nhất một lần bầu Đức nói rõ việc biết trước và chấp nhận thất bại cho Công Phượng và đồng đội. Đó mới thực sự là bản lĩnh của sự lựa chọn có tính toán dài hơi, vốn là điều ít thấy ở các đội bóng doanh nghiệp vốn hay ăn xổi.

Là để tin hơn dù khó khăn, dù mồ hôi và nước mắt phải đổ nhiều hơn trên sân tập, sân đấu và cả những mè nheo, xì xèo đâu đó luôn rình rập bầu Đức, thầy Giôm và nhất là cầu thủ trẻ Công Phượng.

Theo Phúc Lâm
Vietnamnet