ĐTVN có xứng đáng nhận 4 tỷ đồng tiền thưởng?

19:20, Chủ Nhật, 14/12/2014 (GMT+7)

Chia tay AFF Cup sau trận thua tệ hại nhất trong lịch sử, nhưng ĐTVN vẫn sẽ được nhận một khoản tiền thưởng không nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này đang tạo nên những phản ứng trái chiều trong dư luận.

Hơn 4 tỷ đồng tiền thưởng nóng

Thông tin từ VFF, số tiền thưởng cho ĐTVN đang chuẩn bị được giải ngân. Theo đó, VFF sẽ thưởng một tỷ đồng cho trận thắng Philippines 3-0 ở lượt cuối cùng vòng bảng và một tỷ đồng sau khi đánh bại Malaysia với tỷ số 2-1 ở lượt đi bán kết. Cũng sau trận đấu này, bầu Hiển đã thưởng cho ĐTVN 1 tỷ đồng. Bầu Hiển sẽ chuyển thẳng vào tài khoản của VFF để thưởng nóng cho các cầu thủ.

Với thành tích vào bán kết AFF Cup, theo điều lệ, ĐTVN còn nhận thêm 50.000 USD (khoảng 1,057 tỷ đồng) từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF)). Tổng cộng, khoản tiền thưởng mà đội tuyển sẽ nhận sau AFF Cup 2014 lần này sẽ là hơn 4 tỷ đồng.

ĐTVN vẫn nhận tiền thưởng lớn dù thất bại tại AFF Cup. Ảnh S.N
ĐTVN vẫn nhận tiền thưởng lớn dù thất bại tại AFF Cup. Ảnh S.N

Được biết, VFF chưa giải ngân khoản tiền thưởng này vì còn chờ ban cán sự đội tuyển chia mức cho từng cá nhân cụ thể, dựa trên vai trò và đóng góp của mỗi người trong thành tích chung của cả tập thể. Cách chia thưởng vẫn là xếp loại A (đá chính thức, HLV trưởng), B (cầu thủ dự bị loại một thường vào sân, HLV phó hoặc trưởng đoàn), C (cầu thủ dự bị), D (các thành viên còn lại như bác sĩ, nhân viên hậu cần)... Với cách chia này, trung bình các cầu thủ nhận từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho thành tích AFF Cup.

Như vậy, dù thi đấu bết bát ở trận bán kết lượt về và đang bị nghi ngờ tiêu cực, nhưng tiền thưởng với ĐTVN vẫn rất lớn. Chính điều này đang tạo nên những phản ứng trái chiều trong dư luận.

Thưởng thế nào cho hợp lý?

Thực tế, việc ĐTVN được thưởng nóng để khích lệ tinh thần cầu thủ là nên làm. Trong quá khứ, VFF cũng thường xuyên thưởng nóng cho các cầu thủ. VFF mới chỉ điều chỉnh khoản treo thưởng cho cả giải để tránh gây áp lực. Như tại SEA Games 2011, việc treo thưởng lên tới cả triệu USD khiến đội tuyển Olympic VN bị tâm lý và đã thi đấu không thành công.

Lý giải về thất bại của ĐTVN tại AFF Cup năm nay, Cả Chủ tịch VFF và HLV Miura đều khẳng định tiền thưởng không phải là nguyên nhân. Theo người đứng đầu VFF, việc thưởng cho cầu thủ ngay sau mỗi thành tích có tính bước ngoặt nhằm động viên kịp thời. Các cầu thủ hiểu rằng đá cống hiến, hết mình thì sẽ không thiệt thòi. Thưởng sau khi có thành tích như cách làm hiện nay là không có gì sai. Trong khi đó, HLV Miura cũng khẳng định thất bại của ĐTVN là vấn đề chuyên môn, chứ không phải vì áp lực từ tiền thưởng.

Chia sẻ thêm về vấn đề thưởng nóng, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta cứ hô hào các anh chiến đấu đi rồi có thưởng mãi cũng không được. Họ cần động viên kịp thời bằng việc làm cụ thể sau những thành công. Đợi kết thúc giải, khi mọi chuyện nguội hết mới thưởng chưa hẳn đã hay”.

Vấn đề thưởng nóng được ông Dũng nói khá hợp lý, nhưng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn và quan trọng nhất là thành tích chung cuộc của ĐTVN lại rất bết bát, nên nhận một số tiền thưởng lên tới hơn 4 tỷ khiến dư luận không đồng tình. Thậm chí nhiều người còn đề xuất ĐTVN hay các đội tuyển khác chỉ khi nào giành kết quả cao nhất mới xứng đáng được thưởng và VFF muốn thưởng bao nhiêu cũng được. Ngoài ra, VFF cũng phải thưởng phạt công minh, tức là sẵn sàng trừ đi mức thưởng nóng (ở những trận đã được thưởng) nếu ĐTVN chơi không hết sức và thua nặng nề như trận gặp Malaysia ở bán kết lượt về.

Theo Song Ngư
VietNamNet