Bóc gỡ đường dây làm giả giấy khám sức khỏe rồi bán trên mạng xã hội

08:36, Thứ Hai, 18/06/2018 (GMT+7)

Nhóm đối tượng làm giả các loại giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và giao dịch trên mạng xã hội...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giao dịch trên mạng xã hội và thường xuyên thay đổi địa điểm

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Thành phố Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa triệt phá một đường dây bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe giả của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, cảnh sát đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong đường dây để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm: Dương Quốc Hưng (sinh năm 1990), Trịnh Thị Mai (sinh năm 1991) cùng trú tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội; Nguyễn Văn Xuân (sinh năm 1987, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Đỗ Văn Nam (sinh năm 1992, trú tại xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Vương Đình Hiếu (sinh năm 1993, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Trong 5 đối tượng trên, Đỗ Văn Nam được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây này.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 5/2018, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện đường dây bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe giả của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Các đối tượng giao dịch trên mạng xã hội và thường xuyên thay đổi địa điểm.

Sau khi thu thập các tài liệu và thông tin về đối tượng, Công an quận Bắc Từ Liêm đã lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Ngày 4/6, lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm làm nhiệm vụ trên địa bàn phường Phúc Diễn đã phát hiện Dương Quốc Hưng cầm trên tay một tập hồ sơ có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra hành chính, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ của Hưng số giấy chứng nhận sức khỏe giả của Bệnh viện E.

Các đối tượng lần lượt sa lưới

Tại cơ quan Công an, Hưng khai nhận do thấy nhiều người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe nên đối tượng nảy sinh ý định tìm mua trên mạng xã hội để bán kiếm lời. Hưng và Trịnh Thị Mai (là vợ Hưng) tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội về người bán và người mua.

Toàn bộ giấy tờ giả mà hai đối tượng này mua được đều không điền thông tin của người khám, kết quả khám cũng như ngày tháng, năm khám, chỉ có dấu của Bệnh viện E và dấu của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải. Sau đó, Hưng tự viết kết quả nội dung khám, Mai ký tên bác sỹ khám và bác sỹ trưởng đoàn khám.

Hưng cũng khai, đối tượng và Trịnh Thị Mai đã đặt mua khoảng 100 tờ giấy khám bệnh giả và bán cho nhiều người. Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Xuân đã mua 3 đến 4 lần của Mai với số lượng lớn.

Ngày 4/6, Nguyễn Văn Xuân hẹn Mai để mua 20 tờ giấy chứng nhận sức khỏe và cho số điện thoại của khách để liên hệ giao hàng. Khi Hưng trên đường đi thực hiện giao dịch với khách hàng thì bị phát hiện, bắt giữ.

Đấu tranh mở rộng, cơ quan công an đã triệu tập Trịnh Thị Mai, Nguyễn Văn Xuân đến làm việc. Các đối tượng khai đã mua lại số giấy tờ trên của Đỗ Văn Nam để bán lại.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nam là đối tượng chính trong vụ việc. Nam thừa nhận hành vi vi phạm và khai thêm, trong việc thực hiện giao dịch với khách hàng, đối tượng không trực tiếp đi mà nhờ Vương Đình Hiếu.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu nhiều giấy khám sức khỏe giả và các tài liệu có liên quan.
 
Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục làm rõ.
 
Theo VnMedia
.
.